Cần tiêm ngay vắc xin cho người lao động ‘mắc kẹt’ ở Bình Dương, Đồng Nai

Tin tức

 Ông Nguyễn Văn Bé – chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM (HBA) – cho biết hiện nay có khoảng 43.000 công nhân, lao động của các khu chế xuất, khu công nghiệp ở các tỉnh lân cận cần tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19.

Cần tiêm ngay vắc xin cho người lao động ‘mắc kẹt’ ở Bình Dương, Đồng Nai - Ảnh 1.  

Đại đa số công nhân đang sản xuất “3 tại chỗ” tại các khu chế xuất – khu công nghiệp ở TP.HCM đã được tiêm mũi 2 vắc xin

Trước đó, vào tháng 6, TP.HCM đã tiêm vắc xin mũi 1 cho gần như toàn bộ 322.000 công nhân, lao động đang làm việc trong 18 khu chế xuất và khu công nghiệp của TP.HCM.

“Đến nay đã là tuần thứ 12 sau tiêm, nhưng hàng chục ngàn công nhân, lao động hiện đang ở các tỉnh giáp ranh TP.HCM vẫn chưa thể tiêm mũi 2. Đơn cử Khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) có khoảng 17.087 công nhân đang ở Dĩ An, Thuận An (Bình Dương).

Các doanh nghiệp mong muốn những người lao động này của họ sẽ được tiêm trước khi quá thời gian tiêm mũi 2. Hiện nay tiêu chí hàng đầu để lao động quay trở lại sản xuất là được tiêm hai mũi vắc xin. Nếu hỏi nguồn lao động “thẻ xanh” ở đâu ra thì đây chính là nguồn sẵn có nhất, cần được quan tâm”, ông Bé chia sẻ.

Đồng thời, đây cũng là những người lao động từng có việc làm, có tay nghề, đã gắn bó với các doanh nghiệp.

Theo ông Bé, Khu chế xuất Linh Trung đang đề xuất với tỉnh Bình Dương hỗ trợ, phối hợp với TP.HCM để có thể tiêm cho số lao động này càng nhanh càng tốt.

“Ngoài 17.000 lao động của Khu chế xuất Linh Trung, nhiều khu công nghiệp khác như Khu công nghệ cao cũng muốn “gửi” tiêm cho 3.000 lao động, Khu công nghiệp Đông Nam và Khu công nghiệp Tây Bắc – Củ Chi (huyện Củ Chi) cũng “gửi” tiêm cho khoảng 3.000 lao động của họ đang kẹt tại đây.

Như vậy, hiện có khoảng 26.000 lao động của TP.HCM đang ở các tỉnh thành lân cận cần được tiêm vắc xin mũi 2″, ông Bé cho biết thêm.

Về tiến độ tiêm mũi 2 cho công nhân của các khu chế xuất – khu công nghiệp đang có mặt tại TP.HCM, theo thống kê ban đầu, 70.000 công nhân đang tham gia sản xuất “3 tại chỗ” tại 7.000 nhà máy đã được tiêm mũi 2.

Khoảng 100.000 công nhân đang ở các khu nhà trọ, khu dân cư không tham gia sản xuất 3 tại chỗ cũng đã tiêm mũi 2, đạt tỉ lệ 60-70%.

Ông Nguyễn Văn Bé cũng cho hay, các doanh nghiệp hiện nay đều đang nóng lòng quay lại sản xuất nên rất mong muốn được giải quyết nhanh các vướng mắc.

“Chủ trương quay trở lại sản xuất đã có rồi. Nhưng chủ trương 1 thì biện pháp phải 10. Hiện nay còn nhiều vấn đề doanh nghiệp mong được tháo gỡ, như tiêm vắc xin mũi 2, đón công nhân từ các tỉnh thành khác về như thế nào, thống nhất sử dụng app khai báo di chuyển nào để xe nguyên liệu, hàng hóa… lưu thông qua nhiều tỉnh, thành khác nhau được thuận lợi, dễ quản lý…”, ông Bé nói thêm.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

https://tuoitre.vn/can-tiem-ngay-vaccine-cho-nguoi-lao-dong-mac-ket-o-binh-duong-dong-nai-20211003092618844.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *