Điểm dịch “nóng” ở Hà Nội có 81 ca mắc Covid-19, Hà Nội khả năng cao cách ly F1 tại nhà nhằm giảm áp lực y tế

Tin Hot

Tính đến sáng nay, điểm dịch Phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã ghi nhận 81 ca mắc Covid-19. Trong đó có 25 trường hợp là trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc xin. Số ca mắc tập trung nhiều nhất tại tổ dân phố số 1 với 37 ca mắc, tổ dân phố số 6 là 24 ca, còn lại là các tổ dân phố khác. 

Hiện phường Phú Đô có 200 F1 đang thực hiện cách ly tập trung, 108 trường hợp F2 có quyết định cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà, số F2 vẫn đang tiếp tục được rà soát.

Theo giới chức phường, địa bàn phường phức tạp, người dân giao thương, gặp gỡ, đi lại tự do rất nhiều, nguy cơ lây nhiễm lớn, do vậy việc truy vết của lực lượng y tế cũng gặp nhiều khó khăn.

Khách đến hát mắc Covid-19, nữ nhân viên đi test cũng dương tính. Điểm dịch nóng ở Hà Nội có 81 ca - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát ở Phú Đô. Ảnh: Ngọc Anh/Sức khỏe&Đời sống

Trước đó, quận Nam Từ Liêm đã nâng cấp độ dịch tại địa bàn phường này lên “nguy cơ cao”, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, sau khi ghi nhận hàng loạt F0 tại đây.

Chuyên gia Y tế dự phòng cho rằng, thành phố Hà Nội nên mạnh dạn cho các trường hợp F1 được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, thay vì phải đi cách ly tập trung.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 12/11, ông Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho rằng, Hà Nội nên mạnh dạn cho phép cách ly các trường hợp F1 tại nhà, thậm chí cả những trường hợp F0 thể nhẹ, không có triệu chứng.

Ông Nga phân tích, việc cho phép cách ly tại nhà sẽ đạt được nhiều mục đích.

Thứ nhất, đảm bảo an toàn cho bản thân họ, vì vào khu cách ly tập trung nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn.

Thứ hai, đỡ tốn kém chi phí cho nhà nước.

Thứ ba, không gây nguy cơ lây lan cho người ở trong khu cách ly tập trung, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

“Nếu nhà họ có đủ điều kiện đảm bảo cách ly được thì nên để họ cách ly tại nhà. Ở nhà ấm áp hơn, điều kiện vệ sinh tắm rửa đầy đủ hơn, có thuốc điều trị sẽ hỗ trợ họ tốt hơn”, ông Nga nói.

Tuy nhiên, với những trường hợp nhà cửa không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì vẫn nên đưa họ đi cách ly tập trung, nhưng ông Nga cho rằng, phải trên cơ sở tự nguyện.

Chuyên gia Nguyễn Huy Nga cũng cho biết, đợt dịch vừa qua, nhiều nơi đã cho phép cách ly F1, thậm chí cả những trường hợp F0 thể nhẹ, không có triệu chứng ở nhà, hiệu quả cao, hạn chế được lây nhiễm, không gây áp lực quá tải lên hệ thống y tế.

Về ý kiến cho rằng, hiện nay, vẫn có tình trạng những người về từ vùng dịch, dù được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng vẫn đi nhiều nơi, làm lây lan dịch bệnh, nếu cách ly F1 tại nhà, nguy cơ lây lan sẽ còn cao hơn, ông Nga cho rằng, quan trọng là lực lượng chức năng phải xử lý thật nghiêm.

“Mình yêu cầu họ không được ra ngoài, nhưng họ vẫn ra ngoài thì phải xử lý nghiêm. Xử lý thật nặng để làm gương. Hiện nay, ý thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh cũng đã nâng cao hơn rất nhiều, độ phủ vắc xin cũng rất cao rồi. Chỉ còn một số rất ít ý thức kém. Các trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm thì mới làm được”, ông Nga nêu.

Nguồn: Tiền Phong

https://tienphong.vn/chuyen-gia-de-xuat-ha-noi-nen-cach-ly-f1-tai-nha-post1392564.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *