Đồng Nai: Cách ly tại nhà các F1 của bệnh nhân COVID-19

Tin tức

Ngày 13/10, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 12542/UBND-KGVX về việc triển khai cách ly tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Công ty Pousung Việt Nam test nhanh COVID-19 cho lao động trong ngày đầu tiên đến công ty (ảnh minh họa).

Theo quy định của UBND tỉnh, đối tượng cách ly tại nhà là những người tiếp xúc gần với F1, người ở cùng nhà với F1, người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 và những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và muốn được chuyển về cách ly tại nhà. Thời gian cách ly tại nhà đối với những người này là 14 ngày liên tục, riêng người đã đượccách ly tập trung đủ 7 ngày thì cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Sau thời gian cách ly, các trường hợp nêu trên tiếp tục được theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

F1 được cách ly tại nhà phải có nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể hoặc chung cư và phải có phòng riêng, tách biệt với sinh hoạt của gia đình. Trước cửa nhà F1 có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”. Người được cách ly tại nhà phải làm cam kết chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; không rời khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với động vật nuôi trong nhà. Trong 14 ngày cách ly những người này phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần. Những người ở cùng nhà với F1 phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Tỉnh Đồng Nai giao quyền cho UBND các xã, phường ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với F1; đồng thời quản lý, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà. Ngành y tế có trách nhiệm kiểm tra sức khỏe, chăm sóc, hỗ trợ người cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho F1 và những người liên quan.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, một số địa phương ở tỉnh đã thí điểm cách ly F1 tại nhà và đạt được kết quả tích cực. Đây là tiền đề để áp dụng cách ly F1 tại nhà trên toàn tỉnh, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly.

Đồng Nai là 1 trong 3 tỉnh, thành phố có số ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước. Mỗi ngày tỉnh vẫn ghi nhận hàng trăm ca bệnh mới, hầu hết là trong các khu cách ly tập trung.

Nguồn: TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/dong-nai-cach-ly-tai-nha-cac-f1-cua-benh-nhan-covid19-20211013141838682.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *