Đồng Nai: Công nhân mừng vì không còn thất nghiệp sau 3 tháng giãn cách phòng chống dịch

Tin tức

Sau 3 tháng giãn cách phòng chống dịch thì hôm nay hàng ngàn công nhân vùng xanh tại Đồng Nai đã được đi làm trở lại. Trong ngày đầu tái sản xuất, nhiều công nhân bày tỏ vui mừng vì không còn thất nghiệp, sẽ sớm có thu nhập để ổn định cuộc sống.

Ngày 5/10, đồng loạt nhiều doanh nghiệp ở vùng xanh có số lượng công nhân đông đã bắt đầu tái khởi động sản xuất sau 3 tháng tạm dừng để phòng chống dịch. 

Những doanh nghiệp trở lại sản xuất đợt này gồm: Tập đoàn Phong Thái, Công ty Changshin, Công ty Pousung,… nhưng vẫn chỉ mới công nhân sống ở vùng xanh đã tiêm vaccine được đi làm. Riêng các vùng đỏ – cam – vàng công nhân vẫn tiếp tục ở yên chờ quyết sách mới của tỉnh.

Công nhân xếp hàng dài xét nghiệm trước khi làm việc. Ảnh: Nha Mẫn

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA), đến nay đơn vị vừa cấp phép cho 11 doanh nghiệp không thực hiện phương án 3 tại chỗ được trở lại sản xuất, lao động đi về hằng ngày với số lượng 17.507 người. Bên cạnh đó có 21 doanh nghiệp đang thực hiện 3 tại chỗ cũng được chấp thuận bổ sung phương án cho người lao động đi về hằng ngày với số lượng gần 1.500 người.

Ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt, trong ngày đầu tái sản xuất đã có gần 6.000 công nhân Công ty TNHH Pousung VN (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đến công ty để làm việc. Trước khi vào làm các công nhân này đều được test Covid-19 để đảm bảo an toàn cho giây chuyền sản xuất. Đa số công nhân đều vui vẻ phấn khởi, reo hò khi gặp nhau vì đã được trở lại làm việc, có thêm thu nhập sau 3 tháng ở nhà.

Anh Hoàng Văn Ân, ngụ huyện Trảng Bom nói rằng anh sẽ cố gắng làm việc và tuân thủ mọi quy định phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng nghiệp. Anh Ân hi vọng dịch sớm được đẩy lùi để cuộc sống được trở lại bình thường.

Công nhân Công ty Poussung vào nhà máy làm việc. Ảnh: Nha Mẫn

Trong khi đó ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch công đoàn Công ty Pousung nói rằng Poussung là doanh nghiệp may mắn được phục hồi sản xuất sớm. Pousung đang là doanh nghiệp có hơn 20.000 công nhân nhưng hiện nay mới chỉ gần 6.000 công nhân được đi làm, nên công suất hoạt động chưa cao.

Ông Trường nhấn mạnh: “Khi quay lại sản xuất do mới chỉ có công nhân vùng xanh đi làm nên cũng xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. Do đó công ty phải đào tạo, bố trí lại công nhân sản xuất cho hợp lý. Đợt này mới bố trí chỉ còn 1 chuyền để sản xuất. Hiện nay công ty phải thường xuyên cập nhật danh sách lao động ở vùng xanh mới để thông báo DIZA chấp thuận cho đi làm”.

Còn tại Công ty TNHH Prowell Việt Nam tại TP.Long Khánh trong ngày đã có trên 850/3.000 lao động đã trở lại nhà máy làm việc. Long Khánh hiện là vùng xanh và đang áp dụng Chỉ thị 19+ nên trong những ngày tới, công ty sẽ tiếp tục bổ sung lao động đã tiêm ngừa Covid-19 vào làm việc, đảm bảo tiến độ sản xuất và các đơn hàng trong những tháng cuối năm. 

Nhiều công nhân phấn khởi vì trong ngày làm việc đầu tiên, công đoàn cùng doanh nghiệp đã chuẩn bị trên 3.000 phần quà gồm thực phẩm thiết yếu (gạo, dầu ăn, gia vị) trị giá khoảng 200 ngàn đồng/ phần hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động làm việc gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Liên quan đến việc công nhân được đi làm trở lại, Lê Đức Thụy, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Trảng Bom, Đồng Nai cho biết nhiều ngày qua Đồng Nai đang có tình trạng người lao động về quê hàng loạt. Theo ông Thụy, số người về quê đợt này số ít là công nhân, còn lại là lao động tự do. Ông Thụy cho rằng khi Đồng Nai mở rộng cửa hơn thì lượng lao động còn lại cũng có khả năng đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, không đáng lo ngại.

Nguồn: Dân Việt 

https://danviet.vn/dong-nai-cong-nhan-mung-vi-khong-con-that-nghiep-20211005185155109.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.