Đồng Nai: Hơn 80 tỷ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân trợ lực cho sản xuất, chăn nuôi

Tin tức

Nhiều năm qua, nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là nông dân nghèo được tiếp sức rất nhiều từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND).

Nguồn vốn vay được nông dân sử dụng đúng mục đích, góp phần hỗ trợ chuyển đổi sản xuất, tăng thu nhập, giải quyết việc làm và đặc biệt giúp nông dân nghèo vươn lên khá giả và làm giàu.

Nhiều mô hình hay

Trong nhiều năm qua, nguồn vốn từ Quỹ HTND đã giúp nhiều gia đình hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh chuyển đổi sản xuất với những mô hình hay trong đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

Có thể kể đến như hộ nông dân Đỗ Thị Hoàn (ở ấp Suối Quýt, xã Cẩm Đường, huyện Cẩm Mỹ) đã được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND cùng với vốn tích lũy của gia đình để đầu tư cải tạo vườn cây ăn trái rộng 0,5ha. Sau 3 năm đầu tư, thu nhập từ vườn cây ăn trái tăng từ 120 triệu đồng/năm lên 150 triệu đồng/năm.

Đưa vốn về trợ lực cho sản xuất, chăn nuôi - Ảnh 1.

Ông Đoàn Trung Ngọc – chủ trang trại trồng thanh long ruột đỏ ở xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom) tích cực đóng góp cho Quỹ Hỗ trợ nông dân. Ảnh: Xuân Lượng

Hộ ông Trần Anh Đông (ở ấp Bàu Tre, xã Bình An, huyện Long Thành) được vay ưu đãi số tiền 50 triệu đồng, kết hợp số vốn tự có của gia đình đã đầu tư chuyển đổi 2ha vườn sầu riêng theo chuẩn VietGAP. Sau 2 năm, sản lượng của vườn sầu riêng tăng từ 15 tấn/ha lên 18 tấn/ha, sản phẩm sầu riêng sạch có đầu ra tốt nhờ chất lượng ngon, an toàn giúp thu nhập của gia đình ông Đông tăng từ 600 triệu đồng lên 900 triệu đồng/năm.

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đang tiếp tục được nhân rộng. Điển hình như Quỹ HTND đã hỗ trợ gần 900 triệu đồng cho nông dân xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) đầu tư 2 dự án trồng và chăm sóc cây mãng cầu và nuôi đặc sản ba ba cho thu nhập tốt…

Đánh giá kết quả tình hình triển khai và quản lý các mô hình được hỗ trợ vốn từ Quỹ HTND trên địa bàn, ông Dương Hữu Nhạc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Ngọc cho biết: Các đối tượng được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ này là các tổ hợp tác đang hoạt động tốt, có tính khả thi trong sản xuất hoặc chăn nuôi.

Ngoài hỗ trợ về vốn, nông dân được hỗ trợ để nắm bắt những thông tin, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình hiệu quả phục vụ sản xuất, kinh doanh. Các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích với nhiều mô hình hay, gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, giúp nhiều hộ nông dân nghèo vượt khó, vươn lên làm giàu…

Ủng hộ vốn cho quỹ phát triển

Theo đề án thành lập Quỹ HTND tỉnh Đồng Nai đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt, giai đoạn 2016-2020, ngân sách tỉnh cấp cho Quỹ HTND tỉnh là 40 tỷ đồng. Ngoài ra, Quỹ HTND của 11/11 đơn vị cấp huyện, thành phố cũng đã xây dựng đề án và được ngân sách địa phương cấp hơn 20 tỷ đồng. Hiện, tổng nguồn vốn Quỹ HTND Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai quản lý là 80,6 tỷ đồng.

Đến nay, các cấp Hội đã hỗ trợ được vốn vay cho 230 câu lạc bộ, tổ hợp tác với gần 6.600 lượt hộ nông dân vay để đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

Đặc biệt, Hội Nông dân các cấp đã vận động được đông đảo mạnh thường quân, hội viên, nông dân tham gia ủng hộ xây dựng nguồn vốn ở cơ sở. Ông Đoàn Trung Ngọc, nông dân tại xã Hưng Thịnh (huyện Trảng Bom), người tích cực đóng góp cho Quỹ HTND chia sẻ: “Không chỉ đóng góp tiền vào Quỹ HTND, trang trại trồng thanh long ruột đỏ kết hợp dịch vụ câu cá giải trí của gia đình tôi còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cũng như hỗ trợ cây giống cho những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong sản xuất”.

Đánh giá về hiệu quả của Quỹ HTND, ông Lê Hữu Thiện – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết: Các hội viên nông dân sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ HTND đều đúng mục đích; phát huy hiệu quả đồng vốn; nộp phí và trả gốc đúng hạn. Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên, nông dân cũng rất tích cực ủng hộ vốn cho quỹ phát triển. 

Nguồn: Dân Việt 

https://danviet.vn/dong-nai-hon-80-ty-dong-von-quy-ho-tro-nong-dan-tro-luc-cho-san-xuat-chan-nuoi-20211014173932572.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *