Giá heo hơi xuống dưới 40.000 đồng/kg, Cục Chăn nuôi lý giải vì sao chưa đưa thịt heo vào diện bình ổn giá

Tin tức

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 11/10, chúng tôi thấy nhiều nơi chỉ còn dưới 40.000 đồng/kg. Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, thị trường chăn nuôi không ổn định vì tỷ lệ chăn nuôi nông hộ vẫn đang chiếm trên 50% nên việc đưa thịt heo vào mặt hàng bình ổn giá là rất khó…

Giá heo hơi còn dưới 30.000 đồng/kg, Cục Chăn nuôi lý giải vì sao chưa đưa thịt lợn vào diện bình ổn giá - Ảnh 1.

Khảo sát giá heo hơi hôm nay, chúng tôi thấy giá lợn hơi giao dịch ở chợ đầu mối gia súc, gia cầm Bình Lục (Hà Nam) vẫn ở mức khá thấp trên dưới 40.000 đồng/kg. Ảnh: Hải Đăng

Giá heo hơi hôm nay: Nhiều nơi dưới 40.000 đồng/kg

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Lộc, Ban quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm ở Bình Lục (Hà Nam) cho biết, giá heo hơi hôm nay giao dịch tại chợ vẫn ở mức khá thấp, loại lợn siêu nạc mã đẹp có trọng lượng từ 110kg đến 120kg/con bán cao nhất được 45.000 đồng/kg. Thậm chí loại heo mỡ xấu mã chỉ còn dưới 40.000 đồng/kg.

Theo ông Lộc, trung bình mỗi ngày chợ giao dịch khoảng 1.500 con heo hơi, đa phần lượng hàng về chợ thời điểm này là heo quá lứa từ 140kg đến 170kg/con từ miền Nam ra.

“Do ảnh hưởng bởi đại dịch, việc lưu thông, tiêu thụ heo hơi khó khăn nên lượng hàng heo quá lứa ứ đọng trong các trang trại rất nhiều. Thời gian gần đây, sau khi các tỉnh, thành nới lỏng giãn cách, các trại bung hàng nhiều làm cho nguồn cung tăng đột biến, trong khi nhu cầu tiêu dùng thịt lợn vẫn thấp khiến cho giá heo hơi liên tục giảm sâu” ông Lộc nói.

Tại trại ở các vùng, chúng tôi ghi nhận thấy giá heo hơi vẫn đang có xu hướng giảm sâu. Giá heo hơi siêu nạc loại đẹp bán tại các trại ở Bắc Giang, Hà Nội… cao nhất đạt gần 40.000 đồng/kg.

Giá heo hơi còn dưới 30.000 đồng/kg, Cục Chăn nuôi lý giải vì sao chưa đưa thịt lợn vào diện bình ổn giá - Ảnh 2.

Giá heo hơi hôm nay tại trại ở các vùng miền Bắc có nơi chỉ dưới 40.000 đồng/kg. Ảnh: Hải Đăng

Giá heo hơi hôm nay tại các vùng phía Nam như Đồng Nai, Bình Phước… dao động trên dưới 40.000 – 44.000 đồng/kg.

Giá heo hơi giảm sâu nhưng khó đưa thịt heo vào diện bình ổn giá

Khi giá heo hơi liên tục giảm sâu, tiêu thụ khó khăn, nhiều trang trại, nông hộ tỏ ra rất bức xúc cho biết, thời điểm năm 2020, khi giá heo hơi chạm đỉnh 100.000 đồng/kg, ngành chức năng, các địa phương triển khai bình ổn giá thịt heo, cân bằng cung – cầu cho người dân.

Tuy nhiên đến nay, khi giá heo hơi xuống thấp và sắp chạm đáy nhưng Nhà nước không đưa ra giải pháp hay chính sách bình ổn giá giúp bà con giảm thiệt hại.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trọng  – Phó Cục Trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng: “Thịt heo chiếm 70% trong giỏ thực phẩm của người Việt nhưng việc đưa sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thịt heo vào mặt hàng bình ổn là rất khó.

Theo tôi, nếu đưa được thịt lợn vào diện bình ổn giá thì càng tốt nhưng không phải đơn giản, ngày một ngày hai có thể làm được. Bởi hiện nay, thị trường chăn nuôi đang rất phức tạp, không ổn định vì tỷ lệ chăn nuôi nông hộ vẫn đang chiếm trên 50% về mặt số lượng và sản lượng thịt heo.

Do đó, chiến lược ngành chăn nuôi đến năm 2030 sẽ cân bằng lượng tiêu thụ thịt heo còn 60%, thịt gia cầm 30% và thịt gia súc ăn cỏ 10% trong giỏ thực phẩm của người Việt, đưa tỷ lệ này đến gần hơn với thế giới”, ông Trọng nói..

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục Trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng: “Thịt heo chiếm 70% trong giỏ thực phẩm của người Việt nhưng việc đưa sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là thịt heo vào mặt hàng bình ổn là rất khó”.

Về đề xuất xây dựng kho lạnh dự trữ thịt heo, gà,  Phó Cục Trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, dù Luật Chăn nuôi có quy định này nhưng hiện năng lực vẫn chưa đủ và những yếu tố khách quan cũng khiến doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào lĩnh vực bảo quản thịt heo.

Theo ông Trọng,  việc dự trữ thịt heo tiềm ẩn nhiều rủi ro như chi phí bảo quản cao hơn giá thành, xác suất kiểm dịch trước và sau khi cấp đông, diện tích kho lạnh của doanh nghiệp hạn chế…

Bên cạnh đó, thị hiếu của người Á Đông thích tiêu thụ thịt nóng, vì vậy năm 2017 dù giá thịt heo rẻ nhưng cũng không khuyến khích được doanh nghiệp dự trữ.

Nguồn: Dân Việt 

https://danviet.vn/gia-heo-hoi-xuong-duoi-40000-dong-kg-cuc-chan-nuoi-ly-giai-vi-sao-chua-dua-thit-heo-vao-dien-binh-on-gia-2021101117511839.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *