Phố phường Hà Nội qua 20 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16

Diễn biến dịch

Cùng với chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn, những ngày qua đường phố Hà Nội được dựng lên nhiều rào chắn phong tỏa hơn, bao gồm cả vùng xanh và khu cách ly y tế.

Hà Nội đã trải qua 20 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Những rào chắn ở nơi tập trung đông người như vườn hoa, công viên, ven hồ không còn là cảnh lạ lẫm.

Ở trung tâm thành phố những ngày qua, rào chắn được dựng lên nhiều hơn, đặc biệt là khu vực phố cổ.

Nhà nhà cửa đóng then cài, dây chăng khắp lối đi, bầu không khí im ắng, không tiếng còi xe là hình ảnh quen thuộc trên đường phố Hà Nội 20 ngày qua.

Bà Thủy (quận Hoàn Kiếm) tâm sự: “Lo sợ dịch bệnh, giờ đây một ngày tôi chỉ dám ra đường khi có shipper gọi điện đến giao hàng”.

Một em nhỏ sinh sống tại phố Chả Cá (quận Hoàn Kiếm). Nơi đây đang được đặt dây chắn nhằm hạn chế việc đi lại của người dân quanh vùng.

Chợ đầu mối Long Biên sau khi phát hiện một ca F0 tại đây từ ngày 3/8.

Dọc tuyến đường Yên Phụ, dây chăng ngăn người qua lại buôn bán bên ngoài chợ Long Biên và các khu dân cư như Phúc Tân, Phúc Xá, Chương Dương…

Một khu rèn luyện thể thao ngoài trời trong ngõ Văn Chương.

Xung quanh cửa Ô Quan Chưởng lắp chốt cứng, cấm người qua lại. Chợ Thanh Hà nổi tiếng ở khu vực này cũng bị đóng cửa, các hộ dân phải cách ly y tế do ở đây có ca dương tính với SARS-CoV-2.

Cảnh mua bán, trao đổi qua hàng rào đã trở nên quen thuộc với người dân

Một số hộ dân bán lẻ mặt hàng thiết yếu yêu cầu khách đứng cách xa sợi dây để hạn chế sự lây lan của virus.

Tuy vậy, thỉnh thoảng vẫn có người vượt rào, tranh thủ chuyển hàng, đưa tiền… Hình ảnh tại phố Hàng Chiếu

Chợ Đồng Xuân, một trong số biểu tượng của Hà Nội, với hơn 2.000 gian hàng lớn nhỏ đóng cửa im lìm.

Đường phố thủ đô không còn xe cộ lưu thông, nhường chỗ cho các trạm xét nghiệm dã chiến. Thành phố Hà Nội dự kiến lấy mẫu trên diện rộng để tách F0 khỏi cộng đồng.

Các khu chợ được lắp tấm nylon chắn giọt bắn nhiều hơn những ngày đầu thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

Chốt kiểm soát được thiết lập thêm ở các khu dân cư, ngõ nhỏ. Hình ảnh tại phố Hàng Vải.

Việc chăng dây, lập hàng rào khiến cuộc sống trở nên bất tiện hơn nhưng là biện pháp hữu hiệu để hạn chế tiếp xúc gần, giảm khả năng lây lan dịch bệnh

Bên cạnh những khu vực bị phong tỏa, Hà Nội có rất nhiều vùng xanh an toàn do tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu ngõ xóm, thôn trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, để bảo vệ dân cư không để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn.

Nguồn: https://baomoi.com/pho-phuong-ha-noi-qua-20-ngay-gian-cach-theo-chi-thi-16/c/39858604.epi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *