Phó Thủ tướng phê bình lực lượng y tế không hướng dẫn kỹ cho người dân tự test Covid-19, gây lãng phí

Diễn biến dịch

Trong buổi kiểm tra thực tế tại một dãy nhà trọ trên địa bàn phường Bình Hoà, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phê bình lực lượng y tế đã không hướng dẫn kỹ cho người dân tự test Covid-19, gây lãng phí.

Sáng 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ trực tiếp đến làm việc với tỉnh Bình Dương. Địa phương này đang đẩy nhanh tốc độ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 30/9.

Phó Thủ tướng phê bình Bình Dương lấy mẫu liên tục gây lãng phí - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mô hình nhà trọ ở Bình Dương còn chật hẹp, sơ sài, dễ lây nhiễm nếu có ca dương tính. (Ảnh: Văn Dũng)

Đến kiểm tra tại một dãy trọ trên phường Bình Hoà, TP.Thuận An (là 1 trong những địa bàn thuộc vùng “đỏ đậm đặc” của tỉnh Bình Dương), Phó Thủ tướng đã thăm hỏi người dân đang ở trọ tại đây.

Thấy Phó Thủ tướng đến, nhiều người dân tại khu trọ đã vui mừng và vẫy tay chào, hỏi thăm sức khoẻ. Lúc này lực lượng y tế đang tổ chức hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu test nhanh Covid-19. Sau khi quan sát, Phó Thủ tướng phê bình ngay lập tức việc lực lượng y tế đã không hướng dẫn kỹ cho người dân test Covid-19, cũng như lãng phí về vật tư y tế.

“Đã cho người dân tự test thì đâu nhất thiết phải yêu cầu họ đeo bao tay để tự lấy mẫu, như vậy là lãng phí vật tư y tế, kinh phí”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đi kiểm tra nhà trọ tại Bình Dương, Phó Thủ tướng phê bình việc lấy mẫu liên tục gây lãng phí - Ảnh 1.

Người dân vui mừng, hỏi thăm sức khoẻ khi thấy Phó Thủ tướng vào tận phòng trọ để kiểm tra thực tế. (Ảnh: Văn Dũng)

Tiếp tục đi vào từng phòng trọ để thăm hỏi cuộc sống của người dân, Phó Thủ tướng đánh giá mô hình nhà trọ của Bình Dương khá sơ sài và chật hẹp. Nếu chỉ cần có 1 ca dương tính thì sẽ lây nhiễm cho cả dãy trọ.

“Mỗi gia đình, phòng trọ chỉ nên lấy mẫu test 1 người đại diện, bởi vì nếu 1 người nhiễm thì chắc chắn cả nhà cũng sẽ bị lây nhiễm. Việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng đông người sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người dân, đồng thời gây tốn kém chi phí để mua bộ kít test nhanh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng phê bình Bình Dương lấy mẫu liên tục gây lãng phí - Ảnh 3.

Phản ánh với Phó Thủ tướng, người dân tại dãy trọ nói rằng bình quân 3 ngày họ được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng 1 lần. Thậm chí có nhiều F0 đã khỏi bệnh những vẫn phải lấy mẫu. (Ảnh: Văn Dũng)

Phó Thủ tướng phân tích, nếu một gia đình có 3 người, mỗi người 1 tháng phải test nhanh 10 lần, cộng cả 3 người thì mỗi tháng phải lấy mẫu xét nghiệm 30 lần. Như vậy chi phí để mua thiết bị test nhanh tốn ít nhất 6 triệu đồng để test cho 1 gia đình. “Tại sao chúng ta không cho lấy mẫu đại diện cho từng gia đình để giảm bớt chi phí?”, ông Đam nhấn mạnh.

Đi kiểm tra nhà trọ tại Bình Dương, Phó Thủ tướng phê bình việc lấy mẫu liên tục gây lãng phí - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng phê bình Bình Dương trong việc liên tục lấy mẫu xét nghiệm không cần thiết gây tốn kém, không hiệu quả. (Ảnh: Văn Dũng)

Phó Thủ tướng tiếp tục hỏi người dân về việc đã được lấy mẫu xét nghiệm bao nhiêu lần trong thời gian bị phong toả. Nhiều người dân cho biết bản thân họ là F0 đã được xuất viện và hoàn thành việc cách ly tại nhà nhưng vẫn phải đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng với mức độ 3 ngày/lần.

Phó Thủ tướng phê bình Bình Dương lấy mẫu liên tục gây lãng phí - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng động viên người dân cố gắng. (Ảnh: Văn Dũng)

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đi cùng với đoàn công tác của Chính phủ cho biết, việc lực lượng y tế tổ chức lấy mẫu cho các F0 đã khỏi bệnh là điều quá lãng phí. Vì các F0 đã khỏi bệnh thì trong cơ thể họ đã có kháng thể và kháng thể đó sẽ tồn tại ít nhất 6 tháng, không cần lấy mẫu nữa. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 cho người dân để sớm miễn dịch cộng đồng, đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 30/9.

Đi kiểm tra nhà trọ tại Bình Dương, Phó Thủ tướng phê bình việc lấy mẫu liên tục gây lãng phí - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng thăm hỏi sức khoẻ người dân tại dãy trọ trên địa bàn phường Bình Hoà, TP. Thuận An. (Ảnh: Văn Dũng)

Trước những dặn dò, yêu cầu của Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng TP.Thuận An cho biết sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, cố gắng bóc sạch F0 để sớm xanh hóa địa bàn.

Sau khi kiểm tra thực tế tại một dãy trọ có nhiều F0, Phó Thủ tướng tiếp tục kiểm tra tại một cơ sở cách ly nằm trong chợ Bình Đáng của phường Bình Hoà và một công ty đang thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” trong KCN Sóng Thần (TP.Dĩ An).

Nguồn: Dân Việt 

https://danviet.vn/pho-thu-tuong-phe-binh-luc-luong-y-te-khong-huong-dan-ky-cho-nguoi-dan-tu-test-covid-19-gay-lang-phi-20210928112115993.htm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.