Thành phố tính toán các phương án cho học sinh trở lại trường

Cộng Đồng Mạng

Nhiều tỉnh thành chưa thể cho học sinh trở lại trường đã tính toán các phương án khác nhau để học sinh đến trường an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn phức tạp.

Theo Bộ GD-ĐT, đến ngày 27-9 cả nước có 24 tỉnh, TP tổ chức dạy học trực tiếp; 15 tỉnh thành kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình và 24 tỉnh thành vẫn tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

Ưu tiên học sinh “vùng xanh”

Sở GD-ĐT Hà Nội đang có nhiều kịch bản khác nhau trong việc để học sinh trở lại trường. Theo lãnh đạo Hà Nội, nếu tình hình dịch kiểm soát tốt thì khoảng đầu tháng 11-2021, 100% học sinh các cấp sẽ quay lại trường. Tuy nhiên, trong các kịch bản đang được dự thảo đã đặt ra các phương án khác nhau về việc đưa dần học sinh trở lại trường sớm hơn mốc thời gian trên.

Trong các kịch bản do Sở GD-ĐT Hà Nội dự thảo đã trình lên UBND TP Hà Nội có phương án cho phép học sinh các khối lớp 6, 9, lớp 10, 12 và học sinh các cấp ở “vùng xanh” được trở lại trường học sớm hơn. 

Số học sinh còn lại sẽ quay lại trường sau vài tuần nếu tình hình dịch yên ổn, công tác phòng dịch của các trường triển khai chặt chẽ, nề nếp. Một phương án khác là chỉ học sinh các cấp ở “vùng xanh” đi học trở lại. Học sinh thuộc 9 quận ở “vùng vàng”, “vùng đỏ” vẫn học trực tuyến, học qua truyền hình.

Phương án 1 nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Có những ý kiến ủng hộ vì cho rằng học sinh đầu cấp cần làm quen với nề nếp, học sinh cuối cấp phải tăng tốc ôn luyện nên ưu tiên bố trí đi học sớm hơn cũng hợp lý. Nhưng những ý kiến ngược lại thì cho rằng đó là phương án “làm khó” cho nhà trường, giáo viên. 

Ông Nguyễn Xuân Khang – hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) – nhận xét: phương án để học sinh các lớp đầu và cuối cấp như lớp 6, 9, 10, 12 và học sinh ở “vùng xanh” được đến trường học trực tiếp có yếu tố tích cực. Nhưng sẽ có những trường gặp khó khăn trong công tác điều hành và triển khai hoạt động dạy học.

“Nếu một trường chỉ cho 1-2 khối lớp đến trường trước, số còn lại vẫn học trực tuyến thì sẽ rất phức tạp. Trường sẽ phải có hai thời khóa biểu, giáo viên phải đan xen vừa dạy trực tiếp vừa trực tuyến rất phức tạp” – ông Khang phân tích. 

Theo ông Khang, nên thực hiện phương án 2 là trước mắt cho học sinh “vùng xanh” trở lại trường. Nơi nào an toàn thì 100% học sinh đến trường học bình thường, không chia theo khối hay chia nhỏ lớp. Nơi nào chưa an toàn, trở lại trường chậm hơn.

Kịch bản “vùng xanh” đến trường trước được nhiều cán bộ quản lý, giáo viên ở các huyện ngoại thành Hà Nội mong muốn. 

Theo bà Trần Thị Thanh Huế – trưởng Phòng GD-ĐT huyện Sóc Sơn, huyện có 85.000 học sinh hiện đang học trực tuyến. Dù cố gắng khắc phục nhưng theo bà Huế, hiệu quả học trực tuyến chỉ đạt 50-60% so với dạy học trực tiếp. Chưa kể việc dạy học trực tuyến kéo dài khiến mục tiêu rèn luyện ý thức, nề nếp cho học sinh bị ảnh hưởng.

Ông Trần Thế Cương – giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội – cho rằng mặc dù đã có trên 96% giáo viên Hà Nội được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19, nhưng 100% học sinh chưa có vắc xin tiêm. Vì thế chọn phương án nào cũng phải cân nhắc kỹ.

Các phương án cho học sinh trở lại trường - Ảnh 2.

Học sinh Cần Thơ học trực tuyến tại nhà – Ảnh: CHÍ CÔNG

Đón giáo viên, học sinh về học trực tiếp

Ngày 27-9, bà Lê Thị Bích Thuận – giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng – cho biết hiện việc dạy và học vẫn đang thực hiện theo hình thức trực tuyến. Sở đang tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa bàn để có phương án phù hợp cho việc dạy học trực tiếp khi dịch được kiểm soát.

Bà Thuận cũng cho biết thêm sẽ bắt đầu đón giáo viên, học sinh Đà Nẵng đang ở các địa phương khác về theo sự cho phép của UBND TP Đà Nẵng. Việc này nhằm đảm bảo số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục bắt đầu các hoạt động dạy học trực tiếp khi tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn được kiểm soát.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) không ở trong vùng dịch được trở về TP. Đợt 1 bắt đầu đón từ ngày 29-9 đến hết ngày 6-10, công dân trở về TP tự túc phương tiện đi lại đường bộ. Tổng số lượng là 17.002 người, trong đó học sinh, học viên: 7.915 người; giáo viên, nhân viên: 1.409 người; người hỗ trợ (đi cùng): 7.678 người.

Công dân trở về TP Đà Nẵng phải đảm bảo các điều kiện như: Có tên trong danh sách do Sở Giáo dục – đào tạo cung cấp; không ở tại các xã, phường, thị trấn đang thực hiện chỉ thị 15, chỉ thị 16 và các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao theo quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (địa phương có dịch).

Vùng chỉ thị 15 đến trường từ 4-10

Ông Dương Tấn Hiển, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ kiêm giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ, cho biết sở dự kiến trình và đề xuất xin ý kiến Cần Thơ cho học sinh ở vùng thực hiện chỉ thị 15 học tập trung trở lại vào ngày 4-10. Cấp mầm non sở sẽ thận trọng hơn trước khi để các con đến trường. 

Đối với những phường, quận còn áp dụng chỉ thị 16, sở sẽ yêu cầu trường đánh giá tình hình dịch bệnh thật kỹ rồi có phương án dạy học phù hợp trực tuyến kết hợp trực tiếp, đảm bảo an toàn sức khỏe, kiến thức cho các em.

Ngày 27-9, cô Lam Mỹ Linh – hiệu trưởng Trường THCS An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ – cho biết hiện quận Bình Thủy đã xuống chỉ thị 15 phòng dịch nhưng nhà trường vẫn áp dụng hình thức dạy học online cho các em học sinh từ ngày 6-9 đến nay. Nhà trường cũng đang chờ chỉ đạo chung để có hướng dạy học phù hợp.

Cô Linh cho rằng hiện một số giáo viên của trường có nhà ở tại vùng còn áp dụng chỉ thị 16 của Cần Thơ thì chưa thể đến trường lúc này. “Trường cũng chuẩn bị nhiều phương án học trực tiếp và học online. Khi dịch bệnh ổn định, các em trở lại trường học tập trung, thầy cô sẽ chia lớp, chia khối ra dạy cho các em học xen kẽ, đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19” – cô Linh chia sẻ.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

https://tuoitre.vn/cac-phuong-an-cho-hoc-sinh-tro-lai-truong-20210927231157218.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *