Từ 0h 18/10, Bệnh viện Việt Đức khám chữa bệnh với mô hình ‘Bệnh viện hoạt động tách đôi’

Tin tức

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho bệnh nhân đang điều trị tại BV Việt Đức

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho bệnh nhân đang điều trị tại BV Việt Đức

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Tổ trưởng dẫn đầu đã đến làm việc, đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của Bệnh viện Việt Đức.

Đoàn công tác đề nghị Bệnh viện Việt Đức lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phương án “Bệnh viện hoạt động tách đôi”, có vùng đệm, vùng sạch. Khử khuẩn lại các khu vực trong bệnh viện để trước khi quay trở lại làm việc ngày tiếp nhận người bệnh mới.

Thời điểm đã đủ 14 ngày theo quyết định phong toả áp dụng với tầng 7 và tầng 8 nhà D, đề nghị bệnh viện có báo cáo hoàn thiện nội dung gửi UBND quận rút các chốt phong tỏa hiện nay tại cổng Tràng Thi, Quán Sứ.

Ngày 17/10, Bộ Y tế đã có công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký gửi UBND TP Hà Nội và UBND các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh viện trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10/2021.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp và ban, ngành, đơn vị có liên quan phối hợp Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận người bệnh có đủ điều kiện ra viện, chuyển viện, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không thuộc đối tượng F0 được chuyển về theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tiếp tục chăm sóc y tế tại các bệnh viện của địa phương. Đồng ý với đề nghị của bệnh viện cho phép các nhân viên y tế đang làm việc tại tòa nhà B5 chủ động về theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 7 ngày (các nhân viên y tế làm việc tại tòa nhà B5 đều được trang bị phòng hộ ngay từ khi có ca nhiễm, kết quả xét nghiệm ít nhất 6 lần âm tính, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin).

Đồng thời yêu cầu bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch như trong bản báo cáo và kế hoạch, bám sát các nội dung trong Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh an toàn.

Hiện tại trong bệnh viện còn 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (bác sĩ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…), tổng cộng 2084 người.

Trước đó ngày 30/9 tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện, Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh), thông báo cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đồng thời tạm phong tỏa tòa nhà D và kích hoạt phương án phòng chống dịch khẩn cấp, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện.

Kết quả ngày 1/10 phát hiện 18 trường hợp dương tính tập trung tại tầng 7 nhà D (Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và tầng sinh môn) và 1 trường hợp nhân viên nhà ăn. Bệnh viện phong tỏa chặt tầng 7, Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D và tiến hành truy vết các trường hợp liên quan. Tổng số đã ghi nhận 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện. Trong 34 ca mắc ghi nhận, không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.

Ngay từ khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường. Chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận.

Lãnh đạo bệnh viện quán triệt nhân viên thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo đúng nguyên tắc, quy định phòng chống dịch, đặc biệt là người giãn cách người, phòng cách ly phòng, khoa cách ly khoa, tầng cách ly tầng, tòa nhà cách ly tòa nhà. Bệnh viện quán triệt thực hiện nghiêm túc phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, 5 sẵn sàng, khẩu hiệu 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc để tránh lây nhiễm chéo. Phân luồng đường đi trong khuôn viên bệnh viện, đặt các biển báo, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, phân luồng thu gom chất thải, đồ vải bẩn và cung cấp vật tư tiêu hao cho khu vực cách ly và bệnh viện.

Ngay khi phát hiện các trường hợp F0, bệnh viện tổ chức cách ly ngay tại chỗ, thực hiện truy vết toàn bộ những trường hợp F1 liên quan trong bệnh viện. Với những trường hợp F0 sau khi thông báo với Bộ Y tế, CDC Hà Nội, liên hệ với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận điều trị. Với những trường hợp F1 được phát hiện, lập danh sách báo cáo quận Hoàn Kiếm ra quyết định cách ly và tổ chức đi cách ly tập trung.

Sau khi xác định được khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, bệnh viện đã tiến hành khử khuẩn, làm sạch môi trường (phun khử khuẩn bằng hóa chất chứa Clo 0,1% tại các khu vực không có người). Thực hiện ngay công tác khử khuẩn, làm sạch theo các quy trình đã được bệnh viện ban hành.

Từ ngày 5-8/10, bệnh viện đã chuyển 881 người bệnh và 802 người nhà người bệnh đến 6 bệnh viện để cách ly, theo dõi điều trị. Tất cả số người bệnh, người nhà người bệnh này đều được xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính trước khi chuyển và bố trí phương tiện vận chuyển thực hiện đúng quy định.

Tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 cho 229 người bệnh, 290 người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.

Ngày 6/10 bệnh viện đã thiết lập Đơn vị thu dung và điều trị người bệnh có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (nhà B5), cách ly tuyệt đối với các khu vực còn lại trong bệnh viện và chuyển 42 người bệnh, 1 người nhà người bệnh tại tầng 7 nhà D đến cách ly tại nhà B5.

Ngày 7/10 tiếp tục chuyển 28 người bệnh và 21 nhân viên y tế tại tầng 8 Nhà D – Khoa Ung bướu xuống khu cách ly riêng tạm thời tại đơn vị 15B tầng 2, nhà C2. Tính đến ngày 14/10 trong toàn bệnh viện ngoại trừ đơn vị cách ly B5 không có trường hợp dương tính nào với SARS-CoV-2 kể từ ngày 1/10.

Nguồn: Tiền Phong

https://tienphong.vn/tu-0h-18-10-benh-vien-viet-duc-kham-chua-benh-voi-mo-hinh-benh-vien-hoat-dong-tach-doi-post1385551.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.