Từ 9/10, Đồng Nai mở cửa người dân được thực hiện những hoạt động nào?

Tin tức

Sau 3 tháng phải tạm dừng nhiều hoạt động để đảm bảo phòng chống dịch đến nay tỉnh Đồng Nai đã quyết định mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh doanh thiết yếu, từng bước phục hồi kinh tế.

“Mở cửa” theo giai đoạn

Ngày 8/10, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định về việc cho mở lại một số loại hình hoạt động trên địa bàn tỉnh nhằm từng bước phục hồi kinh tế, ổn định đời sống nhân dân từ 0 giờ ngày 9/10.

Từ 9/10 Đồng Nai mở cửa những hoạt động nào? - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động tại Đồng Nai được mở cửa lại sau 3 tháng “nằm yên”. Ảnh: Nha Mẫn chụp đường phố Biên Hòa

Theo đó, Đồng Nai để thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nhà nước quyết định việc phân công cán bộ, lao động đến trụ sở để làm việc nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của năm 2021. Từng cơ quan đơn vị phải kiểm soát chặt người ra vào và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để cán bộ bị lây nhiễm dịch bệnh do làm sai quy định phòng chống dịch.

Việc hội họp, sự kiện không quá 30 người 1 phòng, ngồi giãn cách và người tham gia phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi Covid-19 dưới 6 tháng.

Từ 9/10 Đồng Nai mở cửa những hoạt động nào? - Ảnh 2.

Học sinh vẫn học trực tuyến, chưa học trực tiếp. Ảnh: Nha Mẫn

Đồng Nai cũng cho phép người dân tập thể dục, thể thao ngoài trời (trừ hoạt động dưới nước) nhưng không tập trung quá 10 người 1 địa điểm, vẫn khoảng cách 2m. Yêu cầu người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc 1 mũi đã qua 14 ngày hay người đã khỏi Covid-19 dưới 180 ngày.

Tỉnh tiếp tục yêu cầu dạy và học trực tuyến, chưa học trực tiếp.

Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 10 người, phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh dưới 6 tháng.

Từ 9/10 Đồng Nai mở cửa những hoạt động nào? - Ảnh 3.

Việc mua hàng hóa của người dân cũng thuận lợi hơn vì ngoài siêu thị, các cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống cũng được mở lại. Ảnh: Nha Mẫn

Cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện người sử dụng lao động, lao động, khách đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng.

Các đám tang, đám cưới được tổ chức không quá 30 người cùng một thời điểm.

Vaccine Covid-19 là tiêu chí để lưu thông, sử dụng dịch vụ

Người dân lưu thông nội tỉnh dễ dàng hơn khi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine quá 14 ngày hoặc khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng. Khuyến cáo người chưa được tiêm vaccine Covid-19 chỉ ra đường khi cần thiết như chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, mua hàng hóa thiết yếu, thiên tai, hỏa hoạn và các trường hợp đặc biệt khác.

Từ 9/10 Đồng Nai mở cửa những hoạt động nào? - Ảnh 4.

Các siêu thị mini, cửa hàng cũng nằm trong diện được mở lại. Ảnh: Nha Mẫn

Người dân khi tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-Covid và xuất trình lịch sử tiêm chủng. Nếu không có mã QR thì người dân mang theo giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.

Các loại hình kinh doanh được hoạt động lại gồm: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y cũng được tái hoạt động lại.

Từ 9/10 Đồng Nai mở cửa những hoạt động nào? - Ảnh 5.

Nhiều phương tiện sau nhiều tháng “nằm yên” sẽ chuẩn bị được khởi động lại sau khi Đồng Nai áp dụng tiêu chí tiêm vaccine vào lưu thông. Ảnh: Nha Mẫn

Các công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu; phân bón, thuốc thú y…); tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…); chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, tang lễ, sản xuất nông nghiệp; dịch vụ công ích; bưu chính viễn thông; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cũng trong danh mục được hoạt động.

Từ 9/10 Đồng Nai mở cửa những hoạt động nào? - Ảnh 6.

Người dân sẽ thuận lợi hơn trong lưu thông nội tỉnh. Ảnh: Nha Mẫn

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hàng, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư, sửa chữa nhà được khởi động lại.

Cửa hàng tạp hóa; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học; cửa hàng điện máy, điện thoại; cửa hàng vật liệu xây dựng cho phép hoạt động.

Từ 9/10 Đồng Nai mở cửa những hoạt động nào? - Ảnh 7.

Lực lượng công an sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát để phát hiện, xử lý sai phạm của người dân. Ảnh: Nha Mẫn

Chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa hoạt động (không quá 50% công suất).

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi còn nhà hàng ở cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú và không tổ chức buffet.

Địa điểm cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất và không quá 10 người tại cùng một thời điểm.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trừ phẫu thuật thẩm mỹ), cơ sở kinh doanh dược, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động.

Đặc biệt, lần này Đồng Nai chính thức bỏ hết các loại giấy đi đường đã quy định trước đây và bỏ việc hạn chế lưu thông từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Tháo dỡ toàn bộ các chốt kiểm soát tại các vùng xanh, vùng vàng, vùng cam. Duy trì chốt kiểm soát dịch khu vực giáp ranh với TP.HCM, các tỉnh lân cận và vùng đỏ. Kích hoạt lực lượng tuần tra kiểm soát để xử lý, nhắc nhở người dân.

Đối với việc đi lại ngoại tỉnh khi thực sự cần thiết phải di chuyển thì người dân thực hiện theo quy định và tuân thủ điều kiện do nơi đến đặt ra. Công nhân, chuyên gia ngoại tỉnh vào Đồng Nai sẽ được đưa đón bằng xe của doanh nghiệp có mã QR.

Cũng theo quyết định này, Đồng Nai sẽ chỉ cho hoạt động các lĩnh vực nêu trên, còn những loại hình nào không thuộc danh mục trên thì sẽ phải tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Nguồn: Dân Việt 

https://danviet.vn/tu-9-10-dong-nai-mo-cua-nhung-hoat-dong-nao-20211008132728838.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.