Từ Đồng Nai trở về quê hương có phải cách ly y tế?

Tin tức

Từ Đồng Nai về Hà Nội có phải cách ly y tế, cần giấy tờ gì?

Về câu hỏi của bạn đọc, trao đổi với Dân Việt luật sư Phạm Quang Xá – Đoàn luật sư Tp Hà Nội cho biết: “Trước ngày 15/10, TP Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và từng bước nới lỏng giãn cách. 

Việc điều chỉnh quy định sẽ được UBND thành phố Hà Nội tiến hành tùy theo tình hình của dịch Covid-19 trên địa bàn. Công an Thành phố Hà Nội vẫn duy trì việc kiểm soát phương tiện, người đi lại tại các quốc lộ ra, vào thành phố nhằm giữ vững thành quả chống dịch. 

Người dân muốn ra, vào phải có giấy tờ và thủ tục theo quy định tại Công văn số 2434/UBND-KT/2021 do UBND thành phố Hà Nội ban hành”.

base64-16322090012022064917988.png

Từ các địa phương khác về Hà Nội có phải cách ly y tế là vấn đề được bạn đọc quan tâm. Ảnh minh họa: Ngọc Hải

Điều kiện vào Hà Nội và các giấy tờ thủ tục bao gồm:

Đối với người ở tỉnh, thành phố khác vào thành phố: Người làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động cần có: Giấy xác nhận làm nhiệm vụ, công việc của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu.

Từ Hà Nội về Nam Định cần giấy tờ gì, có phải cách ly không?

Từ Hà Nội về Nam Định cần giấy tờ gì, có phải cách ly không?

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động có địa chỉ thường trú tại Hà Nội làm việc, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố khác cần có: Giấy xác nhận là cán bộ, công nhân, người lao động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố đó và giấy xác nhận của chính quyền nơi cư trú theo mẫu.

Đối với các trường hợp khác: Người ở tỉnh, thành phố khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa, đón) cần chuẩn bị: CMND/CCCD/hộ chiếu; Vé máy bay; Kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ); Đối với bệnh nhân phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện; lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…;

Đối với lễ tang tổ chức ngoài thành phố cần có danh sách thành viên trong gia đình và người phục vụ tham gia tang lễ và cam kết của gia đình đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17.

“Chủ trương của thành phố không cấm người từ tỉnh ngoài vào Hà Nội nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện phòng, chống dịch. Theo đó, người dân đi xe cá nhân từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương về Hà Nội thuộc các đối tượng trên đây sẽ được phép đi vào Hà Nội và phải cung cấp đủ các giấy tờ theo quy định, ngoài ra các đối tượng còn lại không thuộc các trường hợp đủ điều kiện sẽ không được phép di chuyển vào thành phố.

luật sư phạm quang xá.jpg

Luật sư Phạm Quang Xá – Đoàn luật sư Tp Hà Nội.

Như vậy, đối với những trường hợp người dân đi xe cá nhân từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương về Hà Nội cần xác định bản thân có nằm trong diện được phép vào thành phố hay không. 

Trước khi xuất phát cần chủ động chuẩn bị kỹ những giấy tờ có liên quan, khai báo y tế, lịch trình… để tránh việc di chuyển ra các cửa ngõ gây ùn ứ, mất thời gian, ảnh hưởng đến trật tự cũng như giao thông công cộng của thành phố” – Luật sư Xá khuyên.

Từ Đồng Nai về Hà Nội phải cách ly như thế nào?

Trao đổi với Dân Việt, cán bộ y tế Trạm y tế phường Yên Hòa cho biết: Đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, trước khi về phải thực hiện xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (có hiệu lực trong vòng 72 giờ). 

Khi về Hà Nội sẽ phải thực hiện khai báo y tế với trạm y tế phường và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà trong vòng 7 ngày. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

Đối với người dân mới tiêm 1 mũi vaccine trước khi về phải thực hiện xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (có hiệu lực trong vòng 72 giờ). 

Khi về Hà Nội sẽ phải thực hiện khai báo y tế với Trạm y tế phường, thực hiện ký cam kết tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

Người dân phải khai báo với trạm y tế phường nếu có các biểu hiện sốt, ho, …

Theo thông tin mới nhất, tối 15/10, Thành ủy Hà Nội phát ra Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Theo đó, thực hiện việc xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế người đến từ vùng dịch, từ các địa phương khác; người nhập cảnh (bao gồm trẻ em chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine) theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế; người hoàn thành cách ly tập trung được di chuyển thuận lợi về nơi cư trú/lưu trú, làm việc để phục vụ khôi phục và phát triển sản xuất.

Nguồn: Dân Việt 

https://danviet.vn/tu-dong-nai-ve-ha-noi-co-phai-cach-ly-y-te-2021101311385171.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *